น้ำยาเติมหม้อน้ำนั้น สำคัญไหม

in #thai10 months ago

![_.png

น้ำยาเติมหม้อน้ำนั้น สำคัญไหม

สวัสดีครับวันนี้ มาเป็นการเป็นงานสักหน่อย ก็เนื่องจากว่า ช่วงนี้กำลังหาช่องทางสร้างรายได้เสริมอยู่ครับ เป็นตัวแทนจำหน่าย น้ำยาเติมหม้อน้ำ ครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื้นเต้นมากอย่างหนึ่ง นั้นก็คือว่าปกติแล้วเราเห็นแต่ น้ำยาที่เป็นของเหลว เลย แต่สินค้าผมตัวนี้เป็นผงครับ ดังนั้นผมก็จะต้องศึกษาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสินค้าผมให้เยอะมากที่สุดครับ

messageimage_1598542945633.jpg
บทความนี้ผมจริงมาหาคำตอบของ เจ้าน้ำยาเติมหม้อน้ำนั้น มีความสำคัญอย่างไร ทำไหมจริงต้องเติม ใสน้ำเปล่าได้ไหม บทความนี้เราจะมาทำควาเข้าใจกับ น้ำยาเติมหม้อน้ำนั้น สำคัญไหม

5ff915_5f066df88af04397a22bef1fbc8a0f0e_mv2.jpg

น้ำยาเติมหม้อน้ำ (ANTIFREEZE / COOLANT) หรือ น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ ที่เราเรียกกันจนติดปากว่า “คูแลนท์” (COOLANT) ในท้องตลาด หรือที่เราเห็นๆ อยู่ มีหลายสี โดยส่วนใหญ่ ก็จะเป็นสีเขียว หรือไม่ก็เป็นสีชมพู ซึ่งก็มีทั้งแบบสำเร็จรูปแล้วพร้อมใช้เลย หรือ เป็นน้ำยาเข้มข้นที่ต้องเอามาผสมน้ำกันอีกทีก่อนถึงจะใช้งานได้

coolant_bomb_.png

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็มีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดสนิม เพิ่มจุดเดือด ช่วยหล่อลื่นปั๊มน้ำ และยังช่วยให้เราเห็นจุดที่รั่วได้ง่าย เพราะมีสีเรืองแสง ทำให้เราสังเกตุเห็นง่ายกว่าน้ำเปล่าด้วย ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติโดยทั่วไปของน้ำยาหล่อเย็นในท้องตลาด ในปัจจุบันครับ

coolant_bomb_.png

หน้าที่ของเจ้าน้ำหล่อเย็น หรือน้ำในหม้อน้ำนั้น จะเป็นตัวนำพาความร้อนของเครื่องยนต์ ที่เกิดจากการจุดระเบิดและ เผาไหม้ ส่งไปที่หม้อน้ำ ซึ่งอยู่บริเวณหน้ารถ หรือหน้าเครื่องยนต์ เพื่อให้ลมช่วยระบายความร้อนทำให้น้ำเย็นตัวลง ก่อนที่จะถูกนำกลับไปหมุนวนที่เครื่องยนต์อีก ซึ่งก็จะหมุนเวียนอยู่เช่นนี้

3.jpg

น้ำหล่อเย็น ที่ผู้ผลิตรถยนต์ใช้กับรถใหม่ ที่ออกมาจากโรงงาน จะประกอบไปด้วยสารป้องกันการแข็งตัว (เมืองหนาวจำเป็นมาก) สารที่ทำให้จุดเดือดสูงขึ้น สารป้องกันการกัดกร่อน และน้ำ ซึ่งต้องไม่เพียงทำหน้าที่ เป็นตัวนำความร้อนไปยังหม้อน้ำเพื่อลดอุณหภูมิเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันน้ำในระบบแข็งตัว ซึ่งอันที่จริงบ้านเราไม่จำเป็นครับ บ้านเราเป็นเมืองร้อน หนาวไม่มี มีแต่ร้อนกับร้อน อย่างที่บอกป้องกันการแข็งแล้วช่วยเรื่องจุดเดือดด้วยครับ และป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อนชิ้นส่วนด้วยครับ

![timeline_20200826_224737.jpg

แต่อย่า! เข้าใจผิดว่า เติมน้ำยา คูลแลนท์ แล้วหม้อน้ำจะไม่ร้อนนะครับ มันยังคงร้อนเหมือนเดิม แค่ว่าจุดเดือดของน้ำสูงขึ้นเท่านั้นครับ หรืออุณหภูมิของน้ำจะคงที่กว่า จึงทำให้ลดแรงดันของหม้อน้ำได้ดีกว่าน้ำเปล่าๆ หรือน้ำธรรมดาที่ไม่เติมอะไรลงไปเลย ทีนี้พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไหมต้องเติมน้ำหม้อน้ำไปด้วย แทนที่จะเติมแค่น้ำเปล่า


สนใจติดตามบทความของเราได้ทาง www.s-sudjai.com หรือ สื่อโซเชียลอื่นๆ ได้ครับตามลิงค์ด้านล่างเลยครับ

การจัดการคลังสินค้า และจัดส่ง แชร์ประสบการณ์ เล่าขาน เรื่องวันวาน
ถ้าชอบก็ให้โหวต อยากอ่านโพสให้กดติดตามครับ


ขอบคุณทุกๆครับ โชคดีมีตังค์ใช้
S.Sudjai @ kolkamkwan

www.s-sudjai.com
YouTube : S.Sudjai Channel
3speak
Instagram : Sakol_Sudjai
Twitter : kolkamkwan
Tumblr : ssudjaime
reddit : kolkamkwan
WeKu : @kolkamkwan
Facebook : sakolsudjai
Steemit : @kolkamkwan
[email protected]