Light Pollution มลภาวะทางแสงความเสี่ยงของระบบนิเวศน์

in #ocd2 years ago
ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ มนุษย์ต่อสู้และทำสงครามกับความมืดมาโดยตลอด นับตั้งแต่ที่มนุษย์ได้ทำการค้นพบไฟ และหลังจากนั้นมนุษย์จึงมีทางเลือกที่จะอยู่ในที่มืดมิดหรือจะอยู่ในบริเวณที่มีแสงสว่าง ทุกวันนี้ในเมืองใหญ่ๆ ทั่วไปของโลก มีแสงสว่างอยู่แทบทุกตารางนิ้ว สำหรับมนุษย์แล้วแสงสว่างในมุมมองของมนุษย์จะหมายถึงความเจริญก้าวหน้าและเต็มไปด้วยประโยชน์ ที่ช่วยให้เรามองเห็นในยามค่ำคืน และลดภัยคุกคามต่างๆ แต่สำหรับสัตว์ต่างๆ แสงสว่างกลับทำให้การดำเนินชีวิตของสัตว์แปรปรวน

Source: Photo by Axios


ต้องบอกว่าแสงสว่างจากภายนอก หรือ Outdoor Lighting รบกวนรูปแบบการใช้ชีวิตของแมลง แสงสว่างเหล่านี้เป็นภัยคุกครามต่อความหลากหลายทางชีวภาพ และแสงสว่างที่มากเกินไปเหล่านี้จัดได้ว่าเป็น มลภาวะทางแสง (Light Pollution) ที่รบกวนมนุษย์และสัตว์อื่นๆ แต่สำหรับสัตว์จำพวกแมลงแล้ว การอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่มีแสงสว่างเป็นระยะเวลานานๆ เป็นภัยต่อการดำรงชีวิตของแมลงมากกว่า มีผลกระทบต่อจำนวนประชากรของแมลงและเลวร้ายที่สุดถึงขั้นสูญพันธุ์หายไปจากโลกสำหรับแมลงบางชนิด


มนุษย์อยู่ใต้อิทธิพลของดวงอาทิตย์มานานนับล้านปี สิ่งมีชีวิตบนโลกล้วนมีวิวัฒนาการจากช่วงเวลากลางวันและกลางคืน โดยร่างกายของเรารับรู้เวลาจาก นาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) ที่เป็นตัวกำหนดว่าร่างกายของคุณควรจะตื่นและพักผ่อนนอนหลับในตอนไหน หากระบบนี้มีการถูกรบกวนจากแสงสว่างประดิษฐ์ จะทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดช่วงเวลา ส่วนสัตว์ต่างๆ บนโลกต้องการความมืดสนิทเพื่อการดำเนินชีวิต เพราะโลกเรามีสิ่งมีชีวิตที่หากินตอนกลางคืนด้วยเช่นกัน โดยแบ่งเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำนวน 60 เปอร์เซ็นต์ และแมลงกว่า 900000 ชนิด ล้วนหากินในตอนกลางคืน


ในแต่ละปีโลกของเราสว่างขึ้นเป็นจำนวน 6 เปอร์เซ็นต์ในทุกปี โดยเฉพาะในพื้นที่ของเมืองใหญ่ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ได้เคยออกมาเตือนว่า แสงสว่างจัดเป็นมลภาวะเป็นพิษอีกชนิดหนึ่ง ที่มีความเสี่ยงทำให้แมลงบนโลกหลายชนิดสูญพันธุ์ และแมลงที่ความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ล้วนมีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ของมนุษย์

Sort:  

Light pollution is excessive, misdirected, or obtrusive artificial (usually outdoor) light. Too much light pollution has consequences: it washes out starlight in the night sky, interferes with astronomical research, disrupts ecosystems, has adverse health effects and wastes energy.